Có 3 lý do chính.

1. Học Academic English để có 1 vốn từ sâu rộng về nhiều lĩnh vực, chuyên ngành (giống như các môn học tại trường ĐH), thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết..

2. Học Academic English để thi được điểm cao các kỳ thi chuẩn hóa (IELTS, TOEFL iBT, SAT…).

Các kỳ thi này đánh giá kiến thức về Tiếng Anh học thuật; để đạt điểm cao cần giỏi Tiếng Anh học thuật và luyện nhiều practice tests (để làm quen với cấu trúc đề, các loại câu hỏi, và áp lực thời gian)

Điểm cao 2 trong số 3 kỳ thi này (IELTS & SAT hoặc TOEFL iBT & SAT) giúp các em apply vào các trường ĐH tốt trên thế giới (sau khi tốt nghiệp cấp 3). Nhiều trường ĐH trong nước cũng tuyển thẳng hoặc ưu tiên những thí sinh có điểm cao các kỳ thi này.

3. Học Academic English tốt giúp các em thành công trong môi trường ĐH, dù học trong nước hay đi du học.

🏆🏆🏆

Tiếng Anh học thuật là gì?

Tiếng Anh có thể được chia thành 3 lĩnh vực chính: Tiếng Anh tổng quát (general English), Tiếng Anh học thuật/hàn lâm (academic English), và Tiếng Anh cho người đi làm (professional English).

General English chỉ phù hợp với các em học sinh cấp 1, mới bắt đầu học Tiếng Anh hoặc với người lớn chưa học Tiếng Anh bao giờ và đang mong muốn ‘xóa mù’ Tiếng Anh. Tóm lại, general English giúp cho kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Professional English là Tiếng Anh dành cho từng chuyên ngành cụ thể như Tourism & Hospitality, Computer Science, Engineering, Nursing, Medicine, Business & Economics, Accounting, Banking …Professional English giúp trang bị cho người học những thuật ngữ chuyên ngành, những kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, viết thư… trong từng tình huống công việc cụ thể, chỉ phù hợp với người đi làm hoặc sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ĐH.

Academic English (Tiếng Anh học thuật) là Tiếng Anh dùng trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu. Academic English giúp người học biết cách đọc (books, magazines, newspapers) về mọi chủ đề một cách hiệu quả; cụ thể, biết cách đọc lướt (skim) một 1 bài viết để tìm ý chính cho cả bài (main topic), ý chính cho từng đoạn (main idea), cấu trúc bài (organization), mục đích của tác giả (the purpose of the author), biết cách hiểu nghĩa các từ mới dựa vào ngữ cảnh. Academic English giúp người học biết cách nghe chủ động 1 conversation hay 1 lecture, biết cách take notes những thông tin quan trọng. Academic English giúp người học biết viết 1 câu chuẩn (sentence structure), viết 1 đoạn văn và 1 bài luận logic (bố cục chặt chẽ, ý tưởng mạch lạc), biết cách đưa ra quan điểm, các lý do và dẫn chứng thuyết phục để bảo vệ quan điểm của mình, biết cách phản biện quan điểm của người khác 1 cách duy lý, biết cách thảo luận 2 mặt đối lập của 1 hiện tượng hay 1 xu hướng (advantages & disadvantages), biết cách phân tích 1 vấn đề và chỉ ra nguyên nhân, tác động hoặc giải pháp (causes & effects, problems & solutions), biết cách đọc tài liệu, sau đó tổng hợp (synthesis), tóm tắt ý chính (summary) và diễn đạt lại (paraphrasing).

Tóm lại, Tiếng Anh học thuật, với tư cách là một công cụ, sẽ giúp người học thành công trong học tập và công việc.

🏆🏆🏆

Chương trình Academic English thầy dạy giúp trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng sau.

1. Các em nên được dạy từ vựng một cách sâu rộng về nhiều chủ đề: môi trường (environment), đói nghèo và các vấn đề toàn cầu (poverty & global issues), sức khỏe, y tế (health), luật và tội phạm (law & crimes), chính trị (politics & government), kinh tế, kinh doanh (economy & business), giáo dục (education), gia đình, bạn bè (family & relationship), việc làm (work & jobs)…

2. Học từ vựng cần phải kết hợp với luyện nghe (listening) và đọc (reading).

Giáo viên phải soạn bài đọc và nghe (theo chủ đề) từ nhiều nguồn sách Tiếng Anh tốt (Academic reading), thậm chí từ các báo và tạp chí Tiếng Anh (newspapers & magazines). Các bài đọc và nghe nên được soạn và chọn phù hợp với levels của học sinh.

3. Tiếp đến, học sinh cần phải được học cách viết 1 câu đúng cấu trúc, đúng ngữ pháp (sentence structure), viết 1 đoạn văn logic, mạch lạc (coherent), không lan man (unity), biết cách viết các loại đoạn văn (types of a paragraph) – process paragraph, classification paragraph, descriptive paragraph, definition paragraph, argumentative paragraph, persuasive paragraph …

Học sinh phải được học cách viết 1 bài luận học thuật chuẩn mực, đúng cấu trúc (well – organized), phát triển ý tốt (well – developed), mạch lạc, logic (coherent), không lan man (unity) và biết cách sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh và đa dạng (word choice, a variety of words).

Học sinh cần phải được học viết các dạng bài luận học thuật (academic writing): argumentative essay, advantages & disadvantages essay, discussion essay, causes & effects essay, problems & solutions essay.

Học sinh nên được dạy rằng trước khi viết luận hoặc nói (debate) về 1 chủ đề nào đó, các em phải chủ động tìm các bài đọc của các chuyên gia về chủ đề đó. Đọc, phân tích, tổng hợp và vẽ sơ đồ tư duy (draw a mind map). Các nguồn có thể đến từ các sách học Tiếng Anh, báo, tạp chí hoặc google.

Trong tháng 11, thầy sẽ mở 2 lớp Academic English (thi IELTS) cho học trò cấp 3 và sinh viên ĐH. Để đăng ký học, gửi tin nhắn (sms) vào sdt sau cho thầy: 0912108989. Thông tin gồm: họ tên học sinh, năm sinh, trường học, sdt bố/mẹ.